THỊ TRƯỜNG THỨC ĂN CHO GÀ

THỊ TRƯỜNG THỨC ĂN CHO GÀ

354

Việt Nam là một nước có lợi thế phát triển về nông nghiệp, chính vì đặc thù này mà việc chăn nuôi gia súc gia cầm được đẩy mạnh, kéo theo đó là sự phát triển của lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Cụ thể bài viết sẽ đi trình bày khái quát tình hình về thị trường thức ăn cho gà ở Việt Nam.

1.         Những kiến thức cơ bản về lĩnh vực thức ăn cho gà ở Việt Nam:

Ngành thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sau hơn 20 năm hội nhập đã có được những thành tựu to lớn. Cụ thể là: mức tăng trưởng trung bình từ 10-15%/năm - tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực. Năm 2017, cả nước có 245 nhà máy thức ăn chăn nuôi và 120 nhà máy thức ăn thủy sản với tổng công suất thiết kế lên đến trên 30 triệu tấn/năm và có trên 250 cơ sở sản xuất thức ăn bổ sung.

Chất lượng của thức ăn chăn nuôi công nghiệp cũng đã có nhiều cải thiện, mà cụ thể là thức ăn cho gà. Thấu hiểu rằng để có được các sản phẩm trứng và thịt gà chất lượng thì đầu tiên là nguồn thức ăn cho gà cũng như điều kiện chăn nuôi phải đảm bảo. Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi gà phải để ý đến tất cả các yếu tố có thể tác động, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của gà. Cụ thể như:

 • Tìm hiểu, nghiên cứu về các loại di truyền học của tiềm năng năng suất của các loại gia cầm, mà cụ thể là gà.
 • Có quy trình chăn nuôi khép kín, đảm bảo môi trường sống của đàn gà.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng trong chế độ ăn cho đàn gà.

Hiện nay với sự phát triển của ngành chăn nuôi thì các yếu tố đi kèm cũng được doanh nghiệp quan tâm để đảm bảo gia cầm hay cụ thể là đàn gà có điều kiện phát triển tốt nhất.

2.         Thức ăn cho gà:

Đối với gà được nuôi nhốt thì khẩu phần thức ăn cung cấp là vô cùng quan trọng, bởi đó là yếu tố quyết định lớn nhất đến sự phát triển của gà. Chính vì vậy mà trong thức ăn cho gà thì cần để ý đến tỷ lệ pha trộn giữa chất đạm, bột đường, chất béo cũng như các khoáng chất và vitamin, để đảm bảo gà sẽ sinh trưởng tốt, đẻ nhiều, trứng gà chất lượng.

Và không chỉ tùy theo mục đích là lấy trứng hay lấy thịt mà cũng cần dựa vào từng giai đoạn phát triển của gà để pha trộn thức ăn. Chẳng hạn như:

Với nhu cầu về đạm thì được tính toán như sau:

 • Gà vài ba tuần tuổi: từ 19% - 21%
 • Gà giò: 18%
 • Gà đẻ: từ 16% - 17%
 • Gà thịt: từ 12% - 15%

Với nhu cầu về chất bột đường thì được tính như sau:

 • Gà vài ba tuần tuổi: từ 40 – 45%.
 • Gà giò: từ 50 – 55%
 • Gà trưởng thành: từ 54 - 60%
 • Gà đẻ: từ 50 – 55%
 • Gà thịt: từ 60 – 65%

Cùng với sự phát triển của ngành thì thị trường thức ăn chăn nuôi cũng dần lớn mạnh. Thức ăn cho các loại gia súc, gia cầm cũng đa dạng về chất lượng cũng như giá cả, người nuôi gà cũng có nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên việc mua ngoài bao giờ cũng tốn kém chi phí và không phải lúc nào cũng thu được hiệu quả như ý. Vì vậy mà những người nuôi gà nên tự chế biến, phối trộn thức ăn cho gà để có thể chủ động điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng cần thiết.

Như vậy, bài viết đã trình bày khái quát về những thông tin về lĩnh vực thức ăn cho gà. Hi vọng đã đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn đọc.

Xem thêm:

>>> Những hiểu biết về mô hình nuôi gà thả vườn

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp