Những thông tin cơ bản về ngân hàng thương mại cổ phần

Những thông tin cơ bản về ngân hàng thương mại cổ phần

599

Các ngân hàng hoạt động kinh doanh, thương mại theo mô hình cổ phần và tuân theo các luật riêng của Chính phủ cũng như các quy chế và quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi hoạt động thì được gọi là ngân hàng thương mại cổ phần.

Đây là cách gọi để dễ dàng phân biệt với các ngân hàng thương mại nhà nước cũng như ngân hàng thương mại liên doanh hay chi nhánh ngân hàng thương mại nước ngoài tại Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin về ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam.

Hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần

48 ngân hàng, trong đó có 37 ngân hàng là ngân hàng thương mại cổ phần chính là số liệu tại Việt Nam tính đến tháng 8 năm 2008. Ngân hàng thương mại cổ phần đô thị và ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn chính là 2 loại ngân hàng phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

Hiện nay tại Việt Nam có 27 ngân hàng thương mại cổ phần đô thị và có 12 ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn.

Sacombank và ACB là 2 ngân hàng đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Vietcombank là ngân hàng thương mại nhà nước tuy nhiên đã được cổ phần hóa và chuyển đổi thành một ngân hàng thương mại cổ phần.

Một thời, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank),  Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) đã được xướng tên trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân hàng đầu tại Việt Nam. Dựa vào quy mô mô vốn, tổng tài sản, mạng lưới, thị phần và đặc biệt là hiệu quả trong hoạt động mà có sự định hình này trong thị trường ngân hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, trong 5 năm gần đây, khác biệt về chiến lược kinh doanh cũng như những tác động của thời thế đã tạo nên khoảng cách rất lớn giữa các thành viên trong nhóm được kể trên. Và có những cái tên đã bị đánh trật khỏi quỹ đạo top 5 NHCP lớn nhất.

Hiện nay thì việc xác định đâu là top 5 ngân hàng cổ phần không có vốn nhà nước chi phối lớn nhất xét trên từng tiêu chí. Đây chính là kết quả của những cuộc sáp nhập cũng như tái cấu trúc mạnh mẽ, có ngân hàng lọt top 5 NHCP tư nhân xét về năng lực tài chính tuy nhiên lại không có tên trong nhóm 5 NH tư nhân có lợi nhuận cao nhất. Đây là kết quả tất yếu của sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Xem thêm:

>>> Những hiểu biết sơ bộ về ngân hàng liên doanh

 

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8 - Quản lý tổng thể doanh nghiệp hiệu quả