Những thay đổi trong kỳ thi THPT 2020

Những thay đổi trong kỳ thi THPT 2020

202

Kỳ thi trung học phổ thông là một trong những kỳ thi quan trọng, đánh dấu một sự chuyển đổi mang tính bước ngoặt trong quá trình học tập của mỗi người. Và thông thường thì kỳ thi trung học phổ thông sẽ được tổ chức theo cách thức và trong khoảng thời gian cố định giữa các năm. Cùng bài viết tìm hiểu về những thay đổi, khác biệt trong kỳ thi trung học phổ thông của năm 2020.

Kỳ thi trung học phổ thông là một kỳ thi vô cùng quan trọng không chỉ với học sinh và người nhà mà còn với cả hệ thống giáo dục của Việt Nam. Bởi việc tổ chức một kỳ thi trung học phổ thông, bắt đầu từ khâu lên kế hoạch, chuẩn bị cho đến triển khai thực hiện là cả một quá trình dài chiếm nhiều thời gian, nhân lực và vật lực. Chính vì vậy mà việc tổ chức một kỳ thi trung học phổ thông thường sẽ được tiến hành theo một khuôn mẫu cố định đã được đặt ra.

Tuy nhiên, sẽ có những ngoại lệ do trong thực tế phát sinh những thay đổi. Điển hình là năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 mà mọi hoạt động kinh tế - xã hội, văn hóa – giáo dục đều bị tạm dừng trong thời gian cả nước thực hiện cách ly xã hội. Do đó mà kết quả tất yếu là việc dạy và học đều bị chậm lại so với tiến trình bình thường. Và dù Bộ GD-ĐT có triển khai thực hiện việc dạy học qua Internet và trên truyền hình nhưng để hoạt động giáo dục trở lại bình thường cũng phải cần thêm một thời gian để ổn định. Vì vậy mà điều tất yếu là kỳ thi THPT của năm 2020 sẽ được tổ chức muộn hơn so với mọi năm, dự kiến sẽ rơi vào tháng 8 của năm 2020. Hơn nữa, cũng có một điểm mới nổi bật là, do bắt đầu từ 1/7/2020 thì cả Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học sẽ có hiệu lực thi hành, nghĩa là sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà chỉ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Như vậy, kỳ thi THPT năm 2020 sẽ được tổ chức chung và cũng chính là kỳ thi tốt nghiệp THPT, thay vì tách biệt làm 2 kỳ thi như các năm trước.

Một thay đổi mới nữa trong kỳ thi THPT năm 2020 là bài thi tổng hợp sẽ được chấm chung một đầu điểm. Bài thi tổng hợp được chia làm 2 loại hoặc là Khoa học Tự nhiên hoặc là Khoa học Xã hội. Với bài thi tổng hợp là Khoa học Tự nhiên thì sẽ là tổ hợp của 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học, còn bài thi tổng hợp là Khoa học Xã hội thì gồm 3 môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân. Và bài thi tổng hợp sẽ không chấm điểm từng môn thành phần như với các năm trước.

Liên quan đến bài thi cũng có sự thay đổi nhẹ. Nội dụng thi chủ yếu là chương trình lớp 12 và sẽ được điều chỉnh để phù hợp với việc tinh giản chương trình học kỳ 2 như Bộ GD-ĐT đã công bố. Có thể nói, nội dung của đề thi THPT năm 2020 được dự kiến là nhẹ nhàng hơn với mức độ phân hóa thấp hơn so với các năm trước do việc dạy và học bị trì trệ từ ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mặc dù công tác giáo dục bị ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19 nhưng kỳ thi THPT vẫn được tổ chức theo hướng tinh giản hơn chứ không bị hủy bỏ. Nhằm mục đích đánh giá mặt bằng chung của giáo dục phổ thông toàn quốc, từ đó có cơ sở tin cậy để điều chỉnh chương trình dạy học hợp lý nhất. Đồng thời để việc đánh giá là chính xác và khách quan thì kỳ thi THPT được tổ chức chặt chẽ hơn, nhờ việc ứng dụng các giải pháp công nghệ kỹ thuật như: xây dựng hệ thống mã đề với mỗi thí sinh là một mã đề riêng, toàn bộ điểm học bạ và phổ điểm thi sẽ phải được công khai qua hệ thống dữ liệu điện tử của Bộ GD-ĐT… Các chế tài nghiêm khắc để xử phạt cũng được bổ sung để nâng cao tính trung thực và hạn chế tối đa các gian lận.

Xem thêm:

>>> Phương pháp giáo dục Montessori

>>> Phần mềm kế toán quản trị dành cho doanh nghiệp vừa và lớn.