Những kiến thức cơ bản về sàn chứng khoán upcom

Những kiến thức cơ bản về sàn chứng khoán upcom

414

UPCoM là một trong ba sàn chứng khoán được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam. Không như HoSE hay HNX, sàn UPCoM có những điểm đặc trưng riêng có. Cùng bài viết đi tìm hiểu về sàn UPCoM để biết rõ hơn về những khác biệt của sàn này.

Sàn chứng khoán UPCoM tên đầy đủ là Unlisted Public Company Market, được biết đến là nơi giao dịch chứng khoán dành cho các công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom tổ chức và vận hành dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Khi doanh nghiệp thực hiện phát hành cổ phiếu thì không phải lúc nào cũng được niêm yết ngay trên sàn HoSE và HNX, sẽ có những trường hợp cổ phiếu chưa đạt tiêu chuẩn để niêm yết trên hai sàn giao dịch đó. Và sàn UPCoM ra đời nhằm tạo một thị trường hoạt động cho những cổ phiếu như vậy. Vì thế mà có thể nói sàn UPCoM được coi như là một trung gian thử nghiệm, tạo bàn đạp cho các cổ phiếu trước khi thực hiện niêm yết trên hai sàn giao dịch chính là HoSE và HNX.

Chính vì lý do như trên nên việc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM đơn giản hơn nhiều so với sàn HoSE và HNX, doanh nghiệp chỉ cần là công ty đại chúng không niêm yết trên sàn HoSE và HNX, đồng thời chứng khoán phải đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán.

Mặc dù thủ tục đăng ký và tính minh bạch khi giao dịch trên sàn UPCoM không cao như sàn HoSE hay HNX, nhưng mọi giao dịch chứng khoán của doanh nghiệp trên sàn UPCoM vẫn chịu sự quản lý tập trung của nhà nước và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy mà có thể nói giao dịch trên sàn UPCoM một bước đệm tốt trước khi đưa cổ phiếu niêm yết trên hai sàn chính HoSE và HNX.

Và khi tham gia giao dịch trên sàn UPCoM thì người tham gia cần lưu ý là, nếu như với sàn HoSE hay HNX là các giao dịch được thực hiện bằng phương thức khớp lệnh tự động, nghĩa là chỉ cần bên mua và bên bán thống nhất thì hệ thống sẽ tự động khớp lệnh và giao dịch được hoàn thành. Thì với sàn UPCoM để các giao dịch được thực hiện thành công thì cần có thêm một đơn vị trung gian là công ty chứng khoán. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa sàn UPCoM và hai sàn HoSE, HNX.

Bên cạnh những lợi thế như thủ tục đăng ký đơn giản, là trung gian tốt để chính thức được niêm yết thì việc hoạt động trên sàn UPCoM sẽ gặp phải những bất lợi như:

  • Tính thanh khoản còn thấp.
  • Thậm chí có nhiều mã hiện không giao dịch.

Ngoài ra, chính vì độ minh bạch của các công ty trên sàn UPCoM vẫn còn hạn chế nên rủi ro khi giao dịch trên sàn UPCoM sẽ là cao. Hơn nữa, biên độ dao động của cổ phiếu ở sàn UPCoM ± 15% so với giá tham chiếu, cao hơn hẳn so với sàn HoSE là ± 7%, sàn HNX là ± 10%, đây cũng là một yếu tố gây rủi ro cho những người chơi trên sàn UPCoM.

Như vậy bài viết đã trình bày những thông tin cơ bản, đặc trưng, cũng như những thuận lợi và hạn chế khi tham gia giao dịch chứng khoán trên sàn UPCoM. Hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để người đọc hiểu rõ hơn về sàn UPCoM để có thể thực hiện giao dịch một cách hiệu quả.

Xem thêm:

>>> Điều kiện để IPO thành công

>>> Phần mềm quản lý tổng thể đặc thù cho Doanh nghiệp Chứng khoán