Mô hình vườn ao chuồng và các biến thể của mô hình này

Mô hình vườn ao chuồng và các biến thể của mô hình này

538

Vườn ao chuồng là một mô hình trang trại quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Cùng với sự phát triển chung của thị trường thì nhiều hình thức biến thể của mô hình vườn ao chuồng ra đời. Cùng bài viết tìm hiểu về mô hình vườn ao chuồng và các biến thể của mô hình này hiện nay.

1. Khái niệm về mô hình vườn ao chuồng:

Vườn ao chuồng là mô hình thâm canh sinh học cao. Trong đó trồng trọt và nuôi trồng thủy sản cũng như chăn nuôi gia súc gia cầm là chính, có quan hệ mật thiết với nhau, tạo nên một một hệ thống canh tác tổng thể. Mô hình này giúp sử dụng hợp lý và hiệu quả hơn nguồn đất đai, nguồn nước và năng lượng mặt trời nhằm mục đích đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất với số vốn bỏ ra là thấp.

2. Các biến thể của mô hình vườn ao chuồng:

Từ mô hình vườn ao chuồng ban đầu, theo thời gian, cùng với sự phát triển chung của xã hội, người nông dân đã sáng tạo thêm các mô hình mới. Việc này góp phần làm phong phú thêm các hình thức trang trại cũng như giúp người nông dân ở từng địa phương cụ thể chọn ra được mô hình thích hợp nhất để canh tác. Sau đây bài viết sẽ đi giới thiệu về các biến thể của mô hình vườn ao chuồng.

  • Mô hình vườn – ao – chuồng – ruộng (VACR)

Đây là mô hình canh tác ngoài sự kết hợp giữa trồng cây ăn trái với chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản thì còn có thêm hoạt động trồng lúa nước. Mô hình này được phát triển và áp dụng rộng rãi với các tỉnh miền tây và đồng bằng sông Cửu Long – những nơi đóng vai trò là vựa lúa lớn của nước ta. Có thể nói, với mô hình này thì người dân các tỉnh miền tây và đồng bằng sông Cửu Long không chỉ phát triển được nghề trồng lúa mà còn mở rộng và thu hoạch được thêm nhiều sản phẩm khác như trái cây hay gia súc, gia cầm. Đã có nhiều cá nhân áp dụng mô hình này và thu được thành công lớn, mức thu nhập gia tăng đáng kể.

  • Mô hình vườn – ao – chuồng – rừng

Một mô hình khác cũng có tên viết tắt là VACR đó là mô hình vườn ao chuồng rừng. Khác với vườn ao chuồng ruộng thì mô hình vườn ao chuồng rừng lại được áp dụng phổ biến tại các tỉnh vùng núi. Mô hình này có ý nghĩa và đóng vai trò to lớn trong việc giúp người dân vùng núi xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Với mô hình này thì người dân không chỉ nuôi được gia súc, gia cầm và thủy sản mà còn trồng được nhiều loại cây lâm nghiệp vừa giúp thu hoạch được lâm sản vừa góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc như cây quế, keo, mỡ…

  • Mô hình vườn – ao – hồ

Từ mô hình vườn ao chuồng, nhiều người dân đã phát triển và sáng tạo ra mô hình mới để phù hợp hơn với đặc thù địa hình và khí hậu, đó là mô hình vườn ao hồ. Điều đó có nghĩa là thay vì chăn nuôi gia súc, gia cầm thì người dân mở rộng việc nuôi trồng thủy sản bằng cách quy hoạch lại và đầu tư thêm vốn để nuôi các loại thủy sản có giá trị hơn, chẳng hạn như nuôi cá lóc hoặc ba ba.

Có thể người dân Việt Nam với sức sáng tạo lớn đã tạo ra được nhiều mô hình nuôi trồng hiệu quả từ mô hình vườn ao chuồng ban đầu, giá trị thu được không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn giúp các vùng khó khăn xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống chung của xã hội.

Xem thêm:

>>> Mô hình nuôi gà thả vườn

>>> Giải pháp Phần mềm ERP ứng dụng tại doanh nghiệp vừa và lớn