Giới thiệu về công ty Samco

Giới thiệu về công ty Samco

67

Sự cải thiện trong đời sống vật chất của người dân cũng như sự phát triển của kinh tế thị trường nói chung đã làm gia tăng đáng kể lượng phương tiện di chuyển trong lưu thông. Cùng bài viết đi tìm hiểu về một cái tên nổi bật trong việc sản xuất các sản phẩm cơ khí giao thông cũng như cung cấp các dịch vụ về giao thông, vận tải, đó là công ty Samco.

Samco là tên gọi tắt của Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn, được ra đời từ năm 1975 với tiền thân là một công xưởng có tên là công xưởng Đô Thành. Đến năm 1992 thì được Chính phủ ra quyết định để chuyển thành Doanh nghiệp nhà nước. Trong quá trình hoạt động, trải qua nhiều lần sáp nhập, liên doanh với nước ngoài thì đến năm 2004, theo Quyết định số 69/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ và Quyết định số 172/2004/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thì Samco được chọn để làm đề án thí điểm hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con. Đến năm 2010 thì một lần nữa Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định để chuyển đổi SAMCO sang mô hình công ty TNHH MTV với tên gọi là Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV, và hình thức này được duy trì đến hiện nay.

Qua đó cũng có thể thấy là Samco trực thuộc sự quản lý của UBND Tp Hồ Chí Minh, đồng thời cũng chịu sự kiểm tra, giám sát của bộ phận kiểm soát viên, nhằm đảm bảo tính đúng đắn và minh bạch cho các hoạt động của Samco. Về chi tiết bộ máy hoạt động của Samco thì còn có Hội đồng thành viên, bên dưới là Ban tổng giám đốc và các phòng chức năng (gồm: P. Hành chính, P. Nhân sự, P. Kế toán, P. Marketing, P. Đầu tư, Ban pháp chế và BQL các tòa nhà của Samco).

Ngoài bộ máy chính nói trên thì Samco còn có các đơn vị trực thuộc và đơn vị thành viên, cùng các công ty liên kết. Có thể nói, sau quá trình 45 năm kể từ khi ra đời thì Samco đã xây dựng và phát triển được thành một đế chế có quy mô khổng lồ, hoạt động đa ngành trong nhiều lĩnh vực, trong đó ngành mũi nhọn vẫn là ngành cơ khí chế tạo. Tuy vậy nhưng với các ngành khác của Samco thì vẫn đều giữ vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của Tp Hồ Chí Minh. Và các ngành của Samco đều tạo được sự gắn kết chung để hỗ trợ lẫn nhau, giúp tăng khả năng phát triển của Samco.

Quy mô hoạt động như vậy nên một điều dễ hiểu là nguồn nhân lực của Samco cũng rất mạnh, với tổng số cán bộ công nhân viên lên đến gần 7000 người. Những đóng góp của họ đã giúp Samco đạt được doanh thu hơn 25.000 tỷ đồng/năm, đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 7.000 tỷ đồng.

Sự đóng góp của Samco với đất nước có ý nghĩa to lớn trong việc giúp phát triển ngành công nghiệp ôtô của Việt Nam. Cụ thể là Samco giúp sản xuất ra các sản phẩm cơ khí giao thông, vận tải và cung cấp dịch vụ về giao thông, vận tải chất lượng cao. Hơn nữa, Samco còn cung cấp được phụ tùng và thực hiện bảo trì sửa chữa được gần như tất cả các dòng xe, từ Toyota, Mitsubishi, Isuzu, Chevrolet cho đến Mercedes-Benz, Nissan ... Samco cũng sản xuất, lắp ráp để cho ra đời các loại xe buýt và xe chuyên dùng trên nền cơ sở của Isuzu, Hino, Fuso, Huyndai, Mercedes_Benz, ...

Và để nâng cao chất lượng nhân lực cho Việt Nam trong các công việc nói trên thì Samco cũng cho ra đời các trung tâm đào tạo công nhân kỹ thuật cao. Đồng thời, về vật tư thiết bị phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô cũng được Samco đầu tư để cung ứng cho thị trường.

Có thể nói, những nỗ lực của Samco đều hướng đến giúp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao trong ngành cơ khí giao thông vận tải và góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam. Do đó mà Samco cũng được coi là một biểu tượng trong ngành cơ khí giao thông vận tải của Việt Nam.

Xem thêm:

>>> Tham khảo dòng xe KIA K200

>>> Phần mềm ERP  ứng dụng quản lý tổng thể cho trong Trường Hải (THACO)