Doanh nghiệp chế biến gỗ và xu thế hội nhập

Doanh nghiệp chế biến gỗ và xu thế hội nhập

714

Hội nhập làm ảnh hưởng tới mọi doanh nghiệp tại tất cả các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, với mỗi lĩnh vực, sự tác động đó có thể có những khác biệt. Với các doanh nghiệp chế biến gỗ, những tác động đó sẽ được trình bày trong bài sau.

Việt Nam hiện nay đang có khoảng 4.000 doanh nghiệp chế biến gỗ, nhưng chỉ có khoảng 1.000 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang thực hiện khá nhiều yêu cầu về chất lượng sản phẩm, hồ sơ pháp lý của các đối tác nước ngoài như EU, Mỹ, Nhật để đáp ứng được yêu cầu của họ về chất lượng sản phẩm.

Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) với EU là hiệp định mà rất nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa muốn ký kết. Nhiều nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra phân tích. Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam đã đưa ra những nhận định của mình về sự việc này.

Theo ông Quyền, nguyên nhân đầu tiên khiến các doanh nghiệp chế biến gỗ có các động thái như vậy là do việc này sẽ thêm thủ tục hành chính cho DN là cấp phép; rồi DN sẽ phải mất thời gian, tăng thêm chi phí. Trong khi hiện tại, các đoanh nghiệp đang cảm thấy “làm ăn yên ổn”.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh thị trường và quốc gia, đàm phán để ký VPA/FLEGT với EU sẽ giúp cho các doanh nghiệp rất nhiều. Xu thế này sẽ mang lại những lợi ích rất lớn bởi những lý do chính như sau:

  • Thứ nhất: Xu thế của thế giới hiện nay hướng tới bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, sử dụng gỗ hợp pháp, sử dụng gỗ bền vững.

Đây là xu thế tất yếu và sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra, nếu các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam nằm ngoài xu thế này sẽ lạc hậu. Dù muốn hay không, nếu muốn tồn tại trên thị trường thì các doanh nghiệp Việt vẫn phải theo.

  • Thứ hai: Năm 2014 xuất khẩu gỗ đạt 6,3 tỉ USD, vào EU chỉ 600 triệu USD. Nói rằng Việt nam đang nói xuất khẩu sang thị trường EU, nhưng hầu hết chỉ có 5 nước Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Italy từ đó bán đi các nước khác cho nên giá trị kim ngạch còn thấp, chỉ bằng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam. Vì vậy, việc ký hiệp định này mang lại rất nhiều kỳ vọng cho ngành. Thị trường mở rộng với 28 nước, kim ngạch sẽ lên hàng tỉ USD mỗi năm đó chính là tương lai sau hiệp định giới chuyên gia dự đoán và mong muốn.
  • Thứ ba: Việt Nam vừa là nước xuất khẩu vừa nhập khẩu. Rất nhiều rủi ro tiềm ẩn từ vấn đề này. FSC là chứng chỉ quản lý rừng bền vững vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp chế biến gỗ, nhưng ở Việt Nam lại rất nhiều doanh nghiệp chưa có. Do vậy, nếu chưa có hiệp định đối tác tự nguyện (VPA), chưa có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU thì rủi ro rất lớn.

Chúng ta sẽ có quyền lựa chọn những quốc gia nào có thể đáp ứng được, có thể bán hàng, mua hàng, lựa chọn thiết bị quan trọng nếu chúng ta tham gia VPA/FLEGT. Một lợi thế nữa là khi tham gia vào rồi EU giúp mình mở rộng quan hệ để tìm kiếm các đối tác tốt hơn, có điều kiện phát triển tốt hơn, có luật lệ minh bạch hơn. Tất cả những vấn đề này sẽ tạp bàn đạp vững chắc cho các doanh nghiệp phát triển.

Xem thêm:

>>> Doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

>>> Phần mềm quản lý sản xuất theo kế hoạch hiệu quả.