Công nghệ chế biến gỗ vượt thách thức như thế nào

Công nghệ chế biến gỗ vượt thách thức như thế nào

551

Trong 3 năm trở lại đây, ngành công nghiệp chế biến gỗ đã từng bước vượt qua những thách thức, khẳng định là một trong những khâu quan trọng trong sản xuất nông, lâm nghiệp. Vậy, ngành này đã làm gì để có những bước phát triển đó.

Công nghệ chế biến gỗ vượt thách thức như thế nào?

1. Thay đổi chính sách thu mua nguyên liệu

Thiếu nguyên liệu là một trong những bài toán khiến ngành công nghệ chế biến gỗ đau đầu trong những năm qua. Từ năm 2016, các doanh nghiệp đã thay đổi chính sách thu mua nguyên liệu, trong đó hạn chế làm việc qua khâu trung gian, công khai giá trực tiếp đến từng hộ trồng rừng.

Do đó, những nét khởi sắc đã đến vào năm 2017, lần đầu tiên các đơn vị trong ngành đã ổn định được nguồn gỗ nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến.

Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa là một trong những đơn vị tiên phong trong việc thay đổi này. Kết quả mang đến cho họ là hiện tại, doanh nghiệp tiêu thụ ổn định trên 500 nghìn m3 gỗ nguyên liệu giấy và 195 nghìn tấn nguyên liệu sợi dài. Kết quả đó là nhờ sự chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào nên kế hoạch sản xuất, kinh doanh của nhà máy đã được đảm bảo và hoạt động ổn định.

Ngoài kết quả đó, đến tháng 10/2017, Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa đã xuất khẩu trên 23.246 tấn giấy viết, tăng trên 20.000 tấn so với cùng kỳ năm 2016, tổng giá trị đạt trên 16,7 triệu USD, đạt 92,9% kế hoạch năm. Những con số này đã minh chứng cho bước đi đúng đắn của công ty nói riêng và toàn ngành nói chung về việc thay đổi chính sách thu mua nguyên liệu.

>>> Vai trò của kế toán nguyên vật liệu trong các doanh nghiệp sản xuất

2. Ổn định sản xuất, giữ vững thị trường

Nhiều công ty trong ngành đã đã chủ động làm việc với Hội đồng quản lý rừng quốc tế (FSC) để hỗ trợ các công ty lâm nghiệp và các hộ dân cấp chứng chỉ rừng theo đúng tiêu chuẩn. Đây là những bước đi đúng đắn và kịp thời của các doanh nghiệp trong ngành công nghệ chế biến gỗ.

Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang với dây chuyền sản xuất 20.000 m3/năm, sản phẩm chính của công ty là gỗ thanh chi tiết đã qua chế biến. Anh Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc công ty cho biết: Công suất lớn, thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty chủ yếu là các nước thuộc khu vực EU- một trong những thị trường khó tính nhất, đòi hỏi khắt khe về thông tin nguồn gốc gỗ. 15 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ FSC là con số đáng mừng hiện nay.

Nhờ động thái này mà sản lượng gỗ chế biến xuất khẩu đạt 12.000 m3, tăng 15% so với năm 2016, số liệu tính đến tháng 11/2017.

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, giá trị sản xuất trung bình hàng năm của ngành chế biến gỗ, sản phẩm từ gỗ đạt trên 1.000 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân đạt 4%/năm.

Bên cạnh những nỗ lực vượt qua các thách thức đáng ghi nhận như trên thì còn những thác thức khác mà các doanh nghiệp trong ngành chưa vượt qua được. Lớn nhất đó chính là vấn đề liên kết giữa doanh nghiệp và người làm rừng để nâng cao chất lượng nguồn gỗ nguyên liệu. Thêm vào đó là công nghệ sản xuất vẫn còn là rào cản để đa dạng hóa sản phẩm gỗ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Xem thêm:

>>> Doanh nghiệp chế biến gỗ và xu thế hội nhập

>>> Phần mềm quản lý sản xuất theo kế hoạch hiệu quả.