Các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên thị trường Việt Nam

Các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên thị trường Việt Nam

330

Ngành chăn nuôi tại Việt Nam trong những năm gần đây có tốc độ phát triển mạnh mẽ. Cùng bài viết tìm hiểu về một số doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi lớn trên thị trường Việt Nam.

1. Công ty CP chăn nuôi C.P. VIỆT NAM.

Được thành lập vào năm 1993 bởi Tập đoàn C.P. Đến năm 2011 thì Công ty TNHH Chăn nuôi C.P. Việt Nam chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam luôn là doanh nghiệp dẫn đầu về sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản tại Việt Nam. Hiện tại, công ty có 9 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản được mở rộng trên toàn quốc. Sản phẩm của công ty được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có nguồn gốc, được kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời công ty còn xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại để kiểm soát tốt giá trị dinh dưỡng và tồn dư chất cấm trong nguyên liệu, nhằm đảm bảo chất lượng từ khâu đầu vào.

Trong năm 2017, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam. Đây thực sự là một cột mốc đặc biệt quan trọng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của công ty tại Việt Nam.

2. Công ty TNHH Cargill Việt Nam

Được thành lập từ năm 1995, trong hơn 24 năm hoạt động, Cargill Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ và dần trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản với các dòng sản phẩm chất lượng cao.

Cargill hiện có 9 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi tại Hưng Yên, Hà Nam, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ cùng đội ngũ nhân viên hàng đầu khoảng 1.500 người. Với một hệ thống các nhà máy rộng khắp và trải dài trên toàn quốc đã giúp Cargill nâng cao sức cạnh tranh về tốc độ giao nhận cũng như chi phí vận chuyển, từ đó nâng cao được lợi ích cho khách hàng.

3. Công ty Japfa Việt Nam

Đây là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp và chăn nuôi. Hiện tại, công ty đang sở hữu 5 nhà máy thức ăn chăn nuôi chính, cùng hệ thống các trang trại lợn, gà tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Japfa Việt Nam xây dựng quy trình sản xuất theo mô hình khép kín. Bên cạnh đó, công ty còn thuê các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực dinh dưỡng để xây dựng quy trình đánh giá, tuyển chọn và bảo quản nguyên liệu cũng như công thức tối ưu về dinh dưỡng cho vật nuôi. Với sự đầu tư kỹ lưỡng và đội ngũ nhân viên hùng hậu, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ thì việc Japfa trở thành một trong những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài 3 tên tuổi lớn và nổi bật nhất này thì còn có các công ty như: PROCONCO, DABACO Việt Nam, Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng, GREENFEED Việt Nam,… cũng được biết đến nhiều và là những thương hiệu lớn trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Có thể nói hiện nay trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam thì các doanh nghiệp FDI đang lấn át và mạnh hơn các Doanh nghiệp Việt, cụ thể là công suất sản xuất của DN Việt khoảng 12.465 tấn/năm, còn DN FDI có công suất trên 15.700 tấn/năm. Công suất này chiếm 60 – 65% tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi sản xuất ra. Bên cạnh đó thì các doanh nghiệp nước ngoài còn liên tục xây dựng thêm các nhà máy mới, mở rộng hoạt động kinh doanh trên khắp cả nước. Điển hình, Cargill Việt Nam đánh dấu việc vận hành dây chuyền sản xuất cám thủy sản thứ 10 tại tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên các doanh nghiệp Việt cũng đang nỗ lực để dần chiếm lại thị phần trên sân nhà, đồng thời chính phủ cũng đã có nhiều động thái để hỗ trợ tối đa, nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt.

Như vậy, bài viết đã trình bày khái quát về tình hình thị trường kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Hi vọng đã đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn đọc.

Xem thêm:

>>> Những mô hình chăn nuôi hiệu quả hiện nay.

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp