CÁC DOANH NGHIỆP CUNG CẤP DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

CÁC DOANH NGHIỆP CUNG CẤP DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

635

Trong thời kỳ hội nhập, nền kinh tế mở cửa là một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của dịch vụ vận chuyển quốc tế. Cùng bài viết tìm hiểu về loại hinh dịch vụ này cũng như những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế.

1. Vài nét về dịch vụ vận chuyển quốc tế:

Dịch vụ vận chuyển quốc tế là hình thức kinh doanh vận chuyển hàng hóa theo các tuyến quốc tế từ nước này sang nước khác, bằng các hình thức vận tải khác nhau mà chủ yếu là vận tải đường biển và vận tải hàng không.

Đối với một đơn hàng vận chuyển quốc tế thì có tất cả 5 bước công việc mà một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế phải làm, cụ thể là:

  • Nhận hàng từ người gửi (Pickup);
  • Đưa hàng đến một nhà kho chuyên dụng của người gửi, nơi nó được “hợp nhất” với những lô hàng khác, trong cùng một container (đối với hình thức vận chuyển đường biển) hoặc trong dàn con lăn để sau đó vận chuyển đến sân bay (đối với hình thức vận chuyển đường hàng không). Sau đó nó được tiến hành làm các thủ tục xuất khẩu với lực lượng hải quan (Origin);
  • Hàng hóa sẽ được vận chuyển đến cảng biển hoặc sân bay và từ đó nó sẽ được những người chuyên trách của cảng biển (hoặc nhà ga sân bay) tiến hành đóng hàng để sẵn sàng vận chuyển đến địa chỉ nhận ở nước ngoài (Main Leg);
  • Hàng hóa được gửi đến một địa điểm kho vận hải quan của nước đến (Destination);
  • Giao hàng (Delivery).

2. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu những cái tên nổi bật nhất trong lĩnh vực này, cụ thể:

  • Vận chuyển DHL:

Vận chuyển DHL là hãng vận chuyển lớn nhất hiện nay trên thế giới và được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Với mạng lưới hoạt động trên toàn cầucơ sở hạ tầng vận chuyển hiện đại, DHL được khách hàng trên 220 quốc gia và vùng lãnh thổ tin tưởng sử dụng dịch vụ vận chuyển quốc tế.

Ưu thế nổi bật của DHL là có đường bay chuyển phát nhanh trực tiếp đi Đông Á, Trung Á và Châu Âu, đồng thời có thể vận chuyển hàng đi khắp nơi trên thế giới, ngay cả những nơi có chiến sự hoặc không an toàn mà vẫn đảm bảo thời gian vận chuyển nhanh chóng, hàng hóa nguyên vẹn.

Với những ưu thế như vậy nên giá cước vận chuyển của DHL khá cao là điều dễ hiểu, vì vậy nếu không thực sự cần thiết chuyển phát nhanh và hàng hóa cồng kềnh thì DHL chưa phải là lựa chọn tốt nhất.

  • Vận chuyển TNT

Hãng vận chuyển TNT với hơn 70 năm hoạt động và mạng lưới giao hàng quốc tế tận nơi tại hơn 200 quốc gia/vùng lãnh thổ, TNT kết nối với Châu Âu thông qua hơn 55.000 tuyến đường bộ và 700 chuyến bay mỗi tuần. Nhờ vậy mà việc vận chuyển hàng hóa quốc tế của khách hàng sẽ nhanh nhạy hơn và tiết kiệm hơn.

Ưu điểm của TNT là giá thành vận chuyển quốc tế khá rẻ và có thể chuyển hàng sang Châu Âu một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, với việc cung cấp dịch vụ chuyển phát định ngày và định giờ cùng khả năng theo dõi và kiểm tra nhằm kiểm soát và đảm bảo an toàn tốt hơn cho hàng hóa. Cũng chính vì vậy mà với những mặt hàng phức tạp thì TNT đòi hỏi nhiều thủ tục và mất khá nhiều thời gian. Chính vì vậy mà nếu cần chuyển hàng nhanh và đến những khu vực khác ngoài châu Âu thì TNT lại chưa phải là lựa chọn tối ưu.

>>> Phương án giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng bán

  • Vận chuyển UPS

Hãng vận chuyển UPS với hơn 400.000 nhân viên trên khắp 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, luôn đảm bảo quy trình xuất nhập khẩu để hàng hóa được vận chuyển đúng nơi, đúng người với thời gian nhanh nhất. 

Lợi thế cạnh tranh nổi bật nhất của UPS là dù với hàng hóa nặng hay hàng quá khổ thì mức giá vận chuyển vẫn vô cùng ưu đãi so với các đơn vị khác.

Song đi đôi với việc đảm bảo lợi ích cho cả khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp thì UPS đưa ra chiến lược riêng. Đó là các khách hàng dù là cá nhân hay doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ của UPS thì phải ký hợp đồng dài hạn. Tuy nhiên với nhiều khách hàng đây chính là điểm hạn chế lớn nhất của UPS.

  • Vận chuyển DPEX

Với bề dầy lịch sử hơn 30 năm ở châu Á đây là một trong những lý do góp phần giúp DPEX trở thành hãng vận chuyển hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp chuyển phát nhanh trong khu vực. Được đánh giá cao với thủ tục kết nối thông quan, hải quan nhanh chóng.

Điểm mạnh lớn nhất của DPEX là chi phí gửi hàng quốc tế trong khu vực Châu Á rẻ hơn các hang vận chuyển quốc tế khác rất nhiều. Đồng thời, thủ tục kết nối thông quan, hải quan luôn được DPEX thực hiện một cách nhanh chóng. Đặc biệt, với những hàng hóa, bưu kiện có tính đặc thù (như chất lỏng, hóa chất hay là thuốc nam, đồ điện tử…) sẽ được DPEX sẽ giải quyết dễ dàng hơn bất kỳ đơn vị vận chuyển quốc tế nào khác.

Hãng vận chuyển DPEX cũng đang trên đà phát triển mạnh với số lượng phương tiện chuyên chở cũng như tuyến đường bay quốc tế tăng lên nhanh chóng.

  • Vận chuyển EMS

EMS cũng là một trong những hãng vận chuyển được biết đến nhiều ở Việt Nam. Và ưu thế của EMS là gửi hàng hóa đến khắp mọi nơi kể cả những tuyến vùng sâu vùng xa tại các quốc gia. Tuy nhiên, với những hàng kiện to hoặc giá trị lớn thì hàng vận chuyển EMS mất rất nhiều thời gian để thông quan.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất cũng như ưu nhược điểm của các dịch vụ vận chuyển quốc tế do các doanh nghiệp cung cấp. Hi vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích để bạn đọc có thể lựa chọn được một đơn vị phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mình.

Xem thêm:

>>> Thông tin cơ bản về hãng hàng không VietnamAirlines

>>> Phần mềm ERP BRAVO ứng dụng tại các công ty vận tải - logicstic.